Hiểu đúng về bệnh 0-1 tuổi Baby 1-3 tuổi Toddler 3-5 tuổi Preschooler Chăm sóc đúng cách

Cảm lạnh ở trẻ em

Cảm lạnh là bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi mầm non. Tuy nhiên, có lẽ cảm lạnh cũng là một trong những bệnh bị hiểu lầm nhiều nhất. Hôm nay, hãy cùng mình vén tấm màn bí ẩn đó nhé!

Hiểu đúng về bệnh cảm lạnh

Có nhiều cha mẹ nghĩ rằng, bệnh cảm lạnh là do bị lạnh hoặc do ngấm nước mưa, tuy nhiên không phải như vậy. Khoa học đã chứng minh không khí lạnh, thay đổi thời tiết, gió mùa hay nước mưa không gây ra bệnh cảm lạnh, mà một nguyên nhân duy nhất là do virus.

Cảm lạnh là bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi mầm non. Mỗi năm trẻ có thể bị cảm từ 8 – 10 lần. Sở dĩ trẻ mắc bệnh nhiều lần như vậy là do có đến hơn 100 loại virus khác nhau gây cảm lạnh ở xung quanh. Nếu trẻ bị cảm lạnh nhiều lần, đó không phải là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch kém, đơn giản chỉ là do trẻ đã tiếp xúc với nhiều virus khác nhau.

Virus gây bệnh cảm lạnh lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp qua các vật dụng bị nhiễm bệnh như đồ chơi, tay nắm cửa,… virus dính trên tay của trẻ. Sau đó, trẻ lại đưa tay lên mắt, mũi, miệng, vô tình đưa virus vào người và bị nhiễm bệnh.

Phân biệt cảm lạnh và cúm

Thông thường mọi người cũng thường nhầm lẫn giữa cảm lạnh và cúm. Cha mẹ có thể tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để phân biệt, từ đó giúp theo dõi và chăm sóc trẻ đúng cách.

Triệu chứng của cảm lạnh

Khi trẻ bị cảm lạnh, có thể có những triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi, ho khan hoặc ho có đờm, khàn tiếng, đau họng và sốt.

Triệu chứng ho và sổ mũi

Ho và sổ mũi tốt cho cơ thể của trẻ. Đây là hai phản xạ bảo vệ của cơ thể, giúp tống xuất đờm hay virus ra khỏi đường thở và giúp phòng ngừa viêm phổi.

Giai đoạn đầu của một đợt cảm virus, trẻ sẽ ho khan, thường không nhiều. Vài ngày sau, hệ thống niêm mạc trong đường thở, trong cổ họng, phế quản,… sẽ tiết ra chầy nhầy đờm để tiêu diệt virus. Lúc này trẻ ho rất dữ dội nhưng cũng là lúc trẻ sắp hết ho.

Triệu chứng sốt

Bên cạnh ho và sổ mũi, trẻ có thể có thêm triệu chứng sốt. Sốt là phản ứng có lợi giúp cơ thể trẻ sản sinh kháng thể tiêu diệt virus gây bệnh. Trong cảm do virus, thường triệu chứng sốt sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày và tự hết. Trẻ có thể sốt khoảng 38 – 40*C và nhiệt độ sốt không gây hại gì cho sức khỏe của trẻ.

Điều trị cảm lạnh: Cha mẹ có thể làm gì?

  • Về cơ bản, đa số bệnh gây ra bởi virus sẽ thuyên giảm và tự khỏi sau 2 tuần. Cha mẹ có thể sử dụng thuốc giảm triệu chứng (sốt) hoặc một số biện pháp hỗ trợ để giảm khó chịu cho trẻ.
  • Trẻ dưới 4 tuổi không được dùng thuốc trị ho và sổ mũi khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ – Theo khuyến cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Thuốc ho không mang lại lợi ích mà còn gây bất lợi, do một số chất trong thuốc giảm ho (thuốc kháng Histamine) sẽ tăng nguy cơ bị suy hô hấp hay viêm phổi ở trẻ.
  • Ho giúp tống xuất đờm hay virus ra khỏi cơ thể, tuy nhiên nếu ho quá nhiều khiến trẻ mệt mỏi, ngủ không yên giấc, cha mẹ có thể dùng mật ong để giảm các triệu chứng ho cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Đối với trẻ nhỏ tuổi hơn, nên cho trẻ uống nhiều nước hoặc bú mẹ nhiều bữa hơn để giảm ho.
  • Nếu trẻ bị sổ mũi, có thể dùng dụng cụ hút mũi cho trẻ. Nhỏ nước muối sinh lý hoặc xịt nước biển sâu để rửa mũi giảm nghẹt. Cách làm này không hề đẩy dịch nhầy vào sâu bên trong xoang, nó chỉ giúp cho nước mũi loãng ra và dễ chảy ra hơn. Với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể dùng tăm bông lấy dịch ra hoặc yêu cầu trẻ xì ra nếu trẻ đã lớn.
  • Theo dõi nhiệt độ của trẻ. Nếu sốt trên 38,5*C, cha mẹ có thể cho con uống thuốc hạ sốt. Lưu ý cha mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt trước khi dùng, tránh trường hợp sử dụng thuốc quá liều có thể gây nguy hiểm cho trẻ.
  • Cảm lạnh không thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Do đó cha mẹ không nên tự ý cho con uống thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Điều này thực sự rất nguy hại. Thuốc kháng sinh chỉ nên dùng khi trẻ gặp các biến chứng do vi khuẩn như nhiễm trùng tai hoặc viêm phổi. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.
  • Nước mũi màu xanh hay vàng không phải là trẻ bị bội nhiễm, do đó không cần sử dụng kháng sinh. Khi có biểu hiện này cũng là lúc trẻ sắp hết chảy mũi rồi, cha mẹ hãy yên tâm.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Cha mẹ lưu ý cần theo dõi trẻ nếu thấy có dấu hiệu bất thường như: Khó thở hơn, thở nhanh hơn, bú kém hơn, không ăn được, trẻ mệt lừ đừ, mệt, tái xanh, nôn, thấy trẻ ốm nặng hơn… thì nên đưa trẻ đi khám ngay.

Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng hoặc khi bố mẹ cảm thấy lo lắng về tình trạng của trẻ cũng cần đi khám để được tư vấn cụ thể.

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *