Bệnh cúm mùa nguy hiểm đối với trẻ như thế nào?

Là căn bệnh thường gặp và rất dễ lây nhiễm, bệnh cúm thường bị xem nhẹ, nhưng lại có thể gây ra những tác hại khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng. Phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là chích ngừa với vắc xin cúm mỗi năm. Bạn hãy đưa trẻ đi tiêm ngừa cúm ngay hôm nay để bảo chính con cũng như mọi em bé khác trên thế giới. Để tìm hiểu về bệnh cúm và vắc xin ngừa cúm, bạn hãy dành ít thời gian đọc bài viết dưới đây nhé!

Bạn có biết, cứ mỗi phút trên thế giới lại có một người tử vong vì bệnh cúm.

Cúm là gì?

Bệnh cúm do virus cúm gây ra, rất dễ lây truyền qua đường hô hấp, với các biểu hiện như sốt, đầu đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Bệnh thường xuất hiện vào mùa thu đông.

Ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh, bệnh có thể thuyên giảm sau 7 – 10 ngày nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đối với trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi trên 65 và những người có bệnh mãn tính, cúm có thể gây tổn thương hô hấp nặng, thậm chí là tử vong.

Mức độ lây lan của cúm?

Một người nhiễm virus cúm có thể lây bệnh trực tiếp cho người khác khi tiếp xúc trong bán kính 2 mét. Virus cúm lây truyền chủ yếu bởi các giọt bắn tạo ra khi người bị cúm ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những vi hạt này treo lơ lửng trong không khí và đi vào mũi hoặc miệng, sau đó đi vào phổi của người khác.

Ngoài ra, virus cúm có khả năng tồn tại trên các bề mặt tiếp xúc như bàn, ghế, tay nắm… trong 24 giờ. Do đó, bệnh có thể lây truyền khi vô tình chạm tay vào các bề mặt bị nhiễm bệnh rồi đưa lên mắt, mũi, miệng, virus xâm nhập vào cơ thể.

Nếu không phòng ngừa hiệu quả, cúm có thể gây ra đại dịch, cướp đi hàng triệu sinh mạng trên thế giới. Điều này đã được lịch sử chứng mình.

Vào những năm 1918 – 1919, đại dịch cúm kinh hoàng nhất trong lịch sử diễn ra tại Tây Ban Nha, khiến cho 50-100 triệu người chết. Chủng cúm A – H2N2 đã cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người vào giai đoạn 1957 – 1958.

Chưa dừng lại ở đó, đại dịch cúm năm 1968 tại Hồng Kông khiến 1 triệu người tử vong. Hay dịch cúm ở Madagascar năm 2002, có hơn 27.000 ca bệnh được báo cáo trong vòng 3 tháng và có 800 trường hợp tử vong mặc dù đã có các đáp ứng can thiệp nhanh.

Đối tượng dễ nhiễm cúm

Bất cứ ai cũng đều có nguy cơ nhiễm cúm. Cúm có thể diễn tiến đến các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt trên một số đối tượng có nguy cơ cao bao gồm:

 • Trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi
 • Người lớn trên 65 tuổi
 • Phụ nữ mang thai
 • Người có các bệnh lý mãn tính: hen, bệnh phổi mãn tính, bệnh tim mạch. người suy giảm miễn dịch…

Cụ thể, trẻ em có nguy cơ nhiễm cúm cao hơn người lớn từ 2 – 3 lần. Minh chứng cho điều này, thực tế đã ghi nhận cứ 10 trẻ em thì có 3 trẻ dưới 5 tuổi bị cúm tấn công hàng năm vào mùa cúm.

Triệu chứng của cúm

Dù triệu chứng ban đầu của bệnh cúm dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường, vẫn có thể phân biệt được bởi tình trạng nhức mỏi cơ bắp và nhức đầu với tần suất cao.

Biến chứng và tử vong do cúm

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có tới 3-5 triệu ca nhiễm cúm nặng trong đó khoảng 650,000 người tử vong hàng năm do cúm.

Trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh mãn tính là những đối tượng có nguy cơ cao dễ bị các biến chứng nghiêm trọng do bệnh cúm, có thể cần nhập viện, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Đối với trẻ em, nhiễm trùng tai là một trong những ví dụ điển hình về biến chứng của bệnh cúm. Khi nhiễm cúm, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập và phát triển gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cơ tim… Biến chứng này có thể là hậu quả từ việc nhiễm virus cúm đơn thuần hoặc bội nhiễm kèm theo các loại vi khuẩn khác. Một số biến chứng khác có thể xảy ra do cúm như co giật, viêm mũi họng, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm khí quản…

Bệnh cúm có thể làm trầm trọng thêm các bệnh lý sẵn có ở trẻ. Ví dụ, trẻ mắc bệnh hen có thể bị những cơn hen kịch phát khi nhiễm cúm.

Phòng ngừa cúm thế nào?

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả, trong đó có việc tiêm phòng vắc xin cúm, đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi trên 65, phụ nữ mang thai và người có bệnh mãn tính.

Dù vậy, ở nước ta, mọi người chưa thực sự coi trọng việc tiêm loại vắc xin này và cho rằng không tiêm năm này thì năm sau tiêm cũng được. Tuy nhiên, cúm thì không đợi tiêm mới gây bệnh, lúc nào chúng cũng có thể gây bệnh và những biến chứng nguy hiểm.

Tiêm cúm có bị mắc cúm?

Vắc xin cúm đã được sử dụng trong hơn 60 năm nay và đã có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy an toàn và hiệu quả trong dự phòng bệnh cúm. Tuy nhiên, việc tiêm phòng vắc xin cúm có thể gặp phải các tác dụng phụ bao gồm:

 • Đau hoặc sưng đỏ tại chỗ tiêm
 • Sốt
 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Đau cơ

Các triệu chứng này thường xuất hiện sau tiêm khoảng 5 giờ và kéo dài trong thời gian ngắn.

Vì sao nên tiêm phòng cúm?

Tiêm ngừa cúm hàng năm là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi bệnh cúm và các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

 • Giảm 36% nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ.
 • Giảm 33% nguy cơ viêm đường hô hấp trên và giảm 22% viêm đường hô hấp dưới ở trẻ 2-5 tuổi.
 • Giảm 41% nguy cơ xảy ra cơn hen phế quản kịch phát ở trẻ bị hen.

Vắc xin cúm được chỉ định tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên đến người trưởng thành. Việc tiêm chủng đặc biệt cần thiết đối với các đối tượng có nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và người mắc bệnh mãn tính.

Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng cúm

Khoảng 2 tuần sau khi tiêm vắc xin, hệ miễn dịch mới tạo nên kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh. Do đó vắc xin cúm nên được tiêm ngừa vào khoảng tháng 9 và tháng 10, trước khi mùa cúm bắt đầu. Tuy nhiên, vắc xin cúm vẫn có thể tiêm bất cứ lúc nào trong mùa cúm, thông thường từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Vắc xin ngừa cúm có hiệu lực bảo vệ cao nhưng chỉ kéo dài 6 – 12 tháng. Thêm vào đó, chủng cúm thay đổi hàng năm. Do đó, WHO khuyến cáo nên tiêm vắc xin cúm mỗi năm để có khả năng chống cúm qua mỗi mùa tốt nhất. Ngay cả khi đã được tiêm vắc xin cúm ở mùa cúm trước và virus không thay đổi nhiều, trẻ vẫn cần phải tiêm lại hàng năm để nâng cao hiệu quả bảo vệ trước virus cúm, đặc biệt là trẻ em từ 6 tháng – 5 tuổi.

Đến đây, hi vọng bạn đã có thể tự tin và an tâm để con được chích ngừa cúm. Bởi chích ngừa đúng lúc và đầy đủ cho trẻ chính là cách thức tốt nhất để bảo vệ con bạn cũng như tất cả em bé khác trên thế giới khỏi dịch bệnh và rủi ro biến chứng luôn rình rập xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *